Thư viện phần mềm
Lượt truy cập
TIN TỨC- SỰ KIỆN
Ngày đăng tin: 12-10-2018
 Bù Đăng đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Thác Voi, xã Đồng Nai

Ngày 10-10/2018, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Bù Đăng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Thác Voi hay còn gọi là Liêng Rót tại thôn 8, xã Đồng Nai. Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo: Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch - Đỗ Minh Trung; UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện – Điểu Hà Hồng Lý; HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện – Nguyễn Thị Hoa.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đỗ Minh Trung trao quyết định và bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh thác Voi cho PCT UBND huyện Điểu Hà Hồng Lý và Chủ tịch UBND xã Đồng Nai – Nguyễn Thái Hà (Ảnh – Minh Luận)

Theo lời kể của những già làng, Thác Voi từng là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người M’nông. Xung quanh thác có nhiều tảng đá rộng, bằng phẳng. Vào mùa khô, dòng nước từ suối Đak Rmô chảy nhẹ trên thác khiến du khách có cảm giác lâng lâng, mát rượi để thả hồn theo vũ điệu của núi rừng.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Ban Quản lý di tích tỉnh và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công bố quyết định và trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Thác Voi (Liêng Rót ) cho bà Điểu Hà Hồng Lý – Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng và ông Nguyễn Thái Hà – Chủ tịch UBND xã Đồng Nai. Theo quyết định, UBND tỉnh nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong các khu vực bảo vệ của di tích. Trường hợp đặc biệt, sử dụng đất ở di tích Thác Voi phải được sự cho phép bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh. UBND tỉnh giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND huyện Bù Đăng, Ban Quản lý di tích tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đỗ Minh Trung đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Bù Đăng, lãnh đạo xã Đồng Nai phối hợp với Ngành văn hóa, thể thao và du lịch và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định về bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo, tu bổ và phát huy giá trị di tích; xây dựng, lắp đặt bảng tên di tích, bảng hướng dẫn chỉ đường đến di tích; thực hiện tốt việc bảo vệ, giữ gìn khu rừng nguyên sinh tại Thác Voi; trồng mới cây xanh khu vực thác để tạo cảnh quan. Đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá; xây dựng chiến lược phát triển du lịch bền vững gắn danh thắng thác Voi với các điểm du lịch khác.

Việc được công nhận và đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ là sự ghi nhận về giá trị vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên mà còn là hành lang pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị của danh thắng. Bà Điểu Hà Hồng Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng chia sẽ niềm vui và cho biết: “Đảng bộ và nhân dân huyện Bù Đăng sẽ nỗ lực bằng nhiều giải pháp để khu danh thắng Thác Voi xứng tầm với vị thế của một di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Tuy nhiên, huyện mong muốn ngành chức năng quan tâm, tạo điều kiện để huyện thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát huy giá trị của di tích góp phần vào sự phát triển chung của huyện”

Với việc công nhận di tích di tích cấp tỉnh Thác Voi, xã Đồng Nai góp phần bổ sung vào danh sách các di tích trước đây như: Trảng cỏ Bầu Lạch (xã Đồng Nai); Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng – sóc Bom Bo (xã Bình Minh); chùa Đức Bổn A Lan Nhã (xã Đức Liễu) sẽ góp phần thúc đẩy du lịch Bù Đăng ngày một phát triển.

Lê Hoàng

  Gửi email In thông tin
CÁC TIN KHÁC

Bù Đăng tổ chức đêm văn nghệ chảo mừng kỷ niệm 30 năm tái lập huyện 12/14/2018 4:29:20 PM
Bù Đăng tổ chức giải Việt dã truyền thống 12/13/2018 3:17:52 PM
Xã Đoàn Kết tổ chức Hội thi đoàn viên, thanh niên với pháp luật 12/13/2018 3:06:15 PM
Bù Đăng viếng nghĩa trang liệt sỹ nhân kỷ niệm 30 năm tái lập huyện 12/13/2018 2:46:12 PM
Bù Đăng quán triệt các văn bản chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 12/13/2018 7:32:54 AM
Tuổi trẻ Bù Đăng dâng hương tưởng niệm anh hùng LLVT nhân dân Điểu Ong 12/12/2018 8:39:10 AM
Bù Đăng: Tổ chức giải bóng chuyền chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập huyện 12/11/2018 2:22:24 PM
Bù Đăng: 50 phần quà đến với học sinh nghèo xã Đồng Nai 12/10/2018 7:49:28 AM
Bù Đăng: Kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp 12/7/2018 1:43:42 PM
Khai mạc Hội thi giọng hát hay huyện Bù Đăng lần thứ VII năm 2018 12/6/2018 1:24:23 PM
Thông báo - Văn bản mới
Tư liệu dạy học
Đăng nhập
Website liên kết