Thư viện phần mềm
Lượt truy cập
TIN TỨC- SỰ KIỆN
Ngày đăng tin: 12-10-2018
 Bù Đăng đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Thác Voi, xã Đồng Nai

Ngày 10-10/2018, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Bù Đăng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Thác Voi hay còn gọi là Liêng Rót tại thôn 8, xã Đồng Nai. Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo: Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch - Đỗ Minh Trung; UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện – Điểu Hà Hồng Lý; HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện – Nguyễn Thị Hoa.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đỗ Minh Trung trao quyết định và bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh thác Voi cho PCT UBND huyện Điểu Hà Hồng Lý và Chủ tịch UBND xã Đồng Nai – Nguyễn Thái Hà (Ảnh – Minh Luận)

Theo lời kể của những già làng, Thác Voi từng là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người M’nông. Xung quanh thác có nhiều tảng đá rộng, bằng phẳng. Vào mùa khô, dòng nước từ suối Đak Rmô chảy nhẹ trên thác khiến du khách có cảm giác lâng lâng, mát rượi để thả hồn theo vũ điệu của núi rừng.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Ban Quản lý di tích tỉnh và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công bố quyết định và trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Thác Voi (Liêng Rót ) cho bà Điểu Hà Hồng Lý – Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng và ông Nguyễn Thái Hà – Chủ tịch UBND xã Đồng Nai. Theo quyết định, UBND tỉnh nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong các khu vực bảo vệ của di tích. Trường hợp đặc biệt, sử dụng đất ở di tích Thác Voi phải được sự cho phép bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh. UBND tỉnh giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND huyện Bù Đăng, Ban Quản lý di tích tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đỗ Minh Trung đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Bù Đăng, lãnh đạo xã Đồng Nai phối hợp với Ngành văn hóa, thể thao và du lịch và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định về bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo, tu bổ và phát huy giá trị di tích; xây dựng, lắp đặt bảng tên di tích, bảng hướng dẫn chỉ đường đến di tích; thực hiện tốt việc bảo vệ, giữ gìn khu rừng nguyên sinh tại Thác Voi; trồng mới cây xanh khu vực thác để tạo cảnh quan. Đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá; xây dựng chiến lược phát triển du lịch bền vững gắn danh thắng thác Voi với các điểm du lịch khác.

Việc được công nhận và đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ là sự ghi nhận về giá trị vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên mà còn là hành lang pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị của danh thắng. Bà Điểu Hà Hồng Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng chia sẽ niềm vui và cho biết: “Đảng bộ và nhân dân huyện Bù Đăng sẽ nỗ lực bằng nhiều giải pháp để khu danh thắng Thác Voi xứng tầm với vị thế của một di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Tuy nhiên, huyện mong muốn ngành chức năng quan tâm, tạo điều kiện để huyện thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát huy giá trị của di tích góp phần vào sự phát triển chung của huyện”

Với việc công nhận di tích di tích cấp tỉnh Thác Voi, xã Đồng Nai góp phần bổ sung vào danh sách các di tích trước đây như: Trảng cỏ Bầu Lạch (xã Đồng Nai); Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng – sóc Bom Bo (xã Bình Minh); chùa Đức Bổn A Lan Nhã (xã Đức Liễu) sẽ góp phần thúc đẩy du lịch Bù Đăng ngày một phát triển.

Lê Hoàng

  Gửi email In thông tin
CÁC TIN KHÁC

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện có tổng nguồn vốn gần 270 tỷ đồng 10/19/2018 8:40:24 AM
Bù Đăng: Trường THCS Phan Bội Châu với ngày hội ngoại khóa chủ đề “Cô giáo như mẹ hiền” 10/19/2018 7:52:09 AM
Bù Đăng họp tháo gỡ khó khăn về công tác thu thập thong tin cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư 10/18/2018 2:01:58 PM
Hội Khuyến học tỉnh làm việc với UBND huyện Bù Đăng về công tác khuyến học, khuyến tài 10/18/2018 8:33:44 AM
Bù Đăng: Giáo viên Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, xã Đăng Hà hết lòng “Vì em đến trường” 10/16/2018 9:38:20 AM
Ban Dân vận Huyện ủy giao ban công tác dân vận quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV/2018 10/16/2018 8:28:34 AM
Bù Đăng họp mặt nữ cựu chiến binh nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 10/16/2018 8:08:40 AM
Bù Đăng họp mặt nữ cựu chiến binh nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 10/16/2018 7:54:01 AM
HĐND huyện giám sát việc thực hiện Luật NVQS, DQTV năm 2018 trên địa bàn huyện 10/15/2018 1:29:24 PM
Bù Đăng vận động hơn 274 triệu đồng tại buổi lễ phát động ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" năm 2018 10/15/2018 10:13:50 AM
Thông báo - Văn bản mới
Tư liệu dạy học
Đăng nhập
Website liên kết