Thư viện phần mềm
Lượt truy cập
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC
Ngày đăng tin: 16-05-2018
 
Nhóm thiện nguyện Tâm Đức học tập và làm theo Bác về lòng nhân đạo từ thiện

Những tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ Bù Đăng, mỗi người một điều kiện kinh tế và cuộc sống khác nhau, nhưng ở họ có điểm chung là lòng yêu thương và chia sẻ khó khăn với người nghèo. Sau gần 5 năm  hoạt động đến nay, Nhóm thiện nguyện bếp cơm Tâm Đức Bù Đăng đã thu hút nhiều tiểu thương tham gia, góp phần cùng với xã hội giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Với họ đó là niềm vui, niềm hạnh phúc mỗi ngày.

Thành viên Nhóm từ thiện Tâm Đức tại một buổi phát cơm từ thiện ở Trung tâm y tế huyện Bù Đăng

Năm 2013, hai chị Nguyễn Thị Minh Tuyết và Nguyễn Thị Yến là những người đầu tiên trong nhóm khởi xướng việc nấu cơm, phát từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế huyện Bù Đăng. Ban đầu chỉ có 2 chị nên tuần nấu 1 lần, với 20-30 suất cơm, mỗi suất từ 15-20 ngàn đồng. Thấy mọi người đón nhận rất trân trọng nên các chị đã vận động và tới nay có 10 tiểu thương tham gia, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, ai có bao nhiêu thì góp bấy nhiêu. Thời gian đầu, khi nào nấu các chị mới góp, sau rồi góp theo tháng, có người chỉ vài trăm, nhưng có chị đóng cả tiền triệu. Chị Nguyễn Thị Yến - thành viên Nhóm thiện nguyện Tâm Đức, thị trấn Đức Phong chia sẻ: Xuất phát từ thời gian chị nuôi chồng chị ở bệnh viện, ngày nào cũng lấy cơm từ thiện, từ đó trong tâm chị đã có phát nguyện nếu khỏe mạnh một ngày nào đó mình cũng sẽ làm như vậy để giúp đỡ những hoàn cảnh giống như mình. Bước đầu thì có 2 chị em thôi, thì 2 chị em cũng hơi khó khăn thiệt. Nhưng sau này mấy chị em ở huyện Bù Đăng này cũng thấy vậy rồi chung tay góp sức hùn vô, đến nay bếp cơm cũng có khoảng chục chị em tham gia. Trong thời gian tới chị rất mong bếp cơm được các mạnh thường quân biết tới để chung tay góp sức ủng hộ bếp cơm mạnh lên nữa, góp phần giúp đỡ thêm nhiều bệnh nhân nghèo.

Đã thành thông lệ, vào các ngày phát cơm từ thiện, cứ mỗi sáng vào lúc 4 giờ 30 phút sáng các thành viên trong Nhóm đã được phân công đi chợ mua thực phẩm để chuẩn bị chế biến thức ăn. Sau khi mua thức ăn về các thành viên cùng chung tay, người thì nhặt rau, rửa rau, người thì ướp gia vị, người thì nấu ai cũng có nhiệm vụ riêng của mình. Đến khoảng 10 giờ trưa các chị lại chia các suất cơm và cho vào hộp đưa lên xe để chở đến bếp cơm phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện để phát cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đến nay, cố định vào ngày thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, Hội tổ chức phát từ 80-100 suất cơm phục vụ bệnh nhân Trung tâm y tế huyện.

Không chỉ phát cơm tại Trung tâm y tế huyện, Nhóm thiện nguyện bếp cơm Tâm Đức Bù Đăng còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện thiết thực. Điển hình như: năm 2017, nhóm đã vận động xây tặng 2 nhà tình thương cho 2 gia đình nghèo tại xã Đoàn Kết và Minh Hưng với tổng trị giá 71 triệu đồng; lo chi phí trọn gói đám tang cho một trường hợp đặc biệt khó khăn tại xã Đoàn Kết. Đều đặn rằm tháng bảy hằng năm, nhóm tổ chức vận động quyên góp mua gạo và các nhu yếu phẩm tặng quà cứu trợ người nghèo ngay tại chợ Bù Đăng, mỗi phần trị giá từ 250-300 ngàn đồng. Mới đây nhất, Nhóm đã phối hợp Hội Bảo trợ của huyện, UBND xã Thọ Sơn tổ chức trao số tiền 104 triệu đồng từ nguồn vận động “Kết nối yêu thương” cho gia định chị Điểu Thị Dương, ngụ thôn Sơn Thọ (đây là hoàn cảnh hết sức khó khăn, chồng của chị là anh Điểu Ba, là lao động chính trong gia đình, bị tai nạn giao thông tử vong vào cuối tháng 4 năm 2018, để lại cho chị 04 con nhỏ với hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn).

Ông Lương Văn Ba - Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo huyện Bù Đăng cho biết: Ở huyện Bù Đăng đã có rất nhiều đoàn từ thiện, các nhà hảo tâm đến phát cơm tại bệnh viện, nhưng mà riêng Nhóm từ thiện Tâm Đức là một đơn vị gần gũi thị thấn Đức Phong nhất, đặc biệt của Nhóm là kết nối, chia sẻ các chương trình từ thiện. Ngoài việc nấu cơm hàng tháng, hàng ngày phục vụ rồi thì các chị em rất là niềm nở, chị em luôn quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn, già cả neo đơn, đặc biệt nữa là những người gặp những căn bệnh hiểm nghèo Nhóm đã tận tình đền tận nhà rồi tổ chức trao quà bằng mọi hình thức kêu gọi, đặc biệt là Nhóm đã làm được mấy căn nhà tình thương, không những ở thị trấn Đức Phong mà ở các xã, liên kết rộng rãi không phân biệt tôn giáo. Đặc biệt công sức của các chị là tự trang trải, tự vận động tự lo chứ không nhờ vả, không cầu xin vào các cơ quan chính quyền, các chị đã làm rất tốt, tôi rất tâm đắc với Nhóm Tâm Đức.

Việc làm của Nhóm thiện nguyện Tâm Đức, thị trấn Đức Phong là việc làm tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn thể hiện tình thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” - truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Hoạt động của Nhóm đã góp phần cùng với xã hội giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Với những đóng góp của Nhóm trong thời gian qua, Nhóm thiện nguyện Tâm Đức đã được Huyện ủy chọn tuyên dương tập thể “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào dịp sinh nhật Bác 19/5 năm 2018.

 

Anh Thắng
  Gửi email In thông tin
CÁC TIN KHÁC

Anh Lê Văn Phương học tập và làm theo Bác về quy chế dân chủ 6/15/2018 10:08:11 AM
Gương sáng học tập và làm theo Bác
Cô giáo Trần Thị Lệ - Gương sáng trong sự nghiệp trồng người
5/16/2018 3:52:05 PM
Chị Nguyễn Thị Hồng - Gương điển hình trong phong trào hỗ trợ phụ nữ nghèo khó khăn xã Nghĩa Bình 10/3/2017 1:50:15 PM
Gương sáng tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác:
Trần Văn Quý – Thầy giáo không lương
7/11/2017 10:41:18 AM
Nhân tháng hành động cao điểm phòng chống ma túy và hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6)
Châu Thành Thích: Gương sáng chiến sĩ Công an Nhân dân làm theo lời Bác
6/15/2017 8:55:21 AM
Gương điển hình trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh":
Tấm lòng sư cô Thích Nữ Nhuận Trí - trụ trì chùa Thanh An xã Bom Bo đối với học sinh dân tộc nghèo.
5/23/2017 1:37:40 PM
Gương điển hình trong “học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh":
Ông Nguyễn Cao Phụng thôn 5 xã Đường 10: "Giúp bạn cũng như giúp mình"
5/22/2017 3:56:44 PM
Trường mẫu giáo Hoa Lan làm theo lời Bác 5/18/2017 10:45:08 AM
Trường THPT Thống Nhất - điểm sáng trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" 5/15/2017 3:49:41 PM
KH 38-KH/HU của Huyện ủy về tổ chức hội nghị triển khai học tập chuyên đề "Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" 2/22/2017 9:30:54 AM
Thông báo - Văn bản mới
Tư liệu dạy học
Đăng nhập
Website liên kết